Post Top Ad

Your Ad Spot

Thứ Hai, 9 tháng 8, 2021

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Mở Nhà Hàng Ăn Uống

Dân gian ta thường có “đầu xuôi thì đuôi lọt”, bởi vậy, lúc bắt tay làm bất kỳ điều gì bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng, từ đó khả năng thành công mới cao được. Trong kinh doanh cũng như thế, muốn kết quả như mong đợi, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo. Vì lẽ đó, khi có ý tưởng khởi nghiệp nhà hàng ăn uống, điều đầu tiên bạn phải làm là lập kế hoạch mở nhà hàng ăn uống trong đó cần học hỏi và chuẩn bị những gì để có được phương hướng kinh doanh đúng đắn nhất!

Hướng dẫn lập kế hoạch mở nhà hàng ăn uống (Nguồn ảnh: Internet)


Các bước lập kế hoạch mở nhà hàng ăn uống

"Làm thế nào để có được kế hoạch mở nhà hàng ăn uống thành công?" - Thắc mắc của rất nhiều người trong lĩnh vực F&B, đặc biệt là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng. Bởi vậy, để biết được các bước kinh doanh nhà hàng hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau đây, từ đó đút kết và có được phương hướng kinh doanh hiệu quả.

  • Bước 1: Nghiên cứu & tìm hiểu thị trường

Đầu tiên, để lập được kế hoạch mở nhà hàng ăn uống phù hợp, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai? và thị trường tiềm năng mình muốn đầu tư? Từ đó đưa ra phương pháp tiếp cận phù hợp để đạt được kết quả như mong đợi. Do đó, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thị trường cụ thể dựa trên các yếu tố sau đây:

  • Tình hình thị trường nhà hàng ăn uống hiện nay?

  • Nhu cầu và xu hướng trên thị trường nhà hàng và ngành dịch vụ F&B?

  • Đối tượng khách hàng tiềm năng? Giới tính? Độ tuổi? Thu nhập? Sở thích? Nhu cầu?

  • Mô hình nhà hàng ăn uống đang được yêu thích?

  • Phong cách nhà hàng nào đang thu hút khách hàng trong thời gian gần đây?

  • Đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc, khu vực kinh doanh?

  • Ưu nhược điểm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường?

  • Vốn kinh doanh của bạn phù hợp với mô hình nhà hàng ăn uống nào?

  • ...

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân và đặc biệt là các chuyên gia, người thành công trong lĩnh vực mà bạn dự định kinh doanh, điều này sẽ giúp bạn có được những quyết định chính xác về mô hình phù hợp với thị trường và phân khúc khách hàng mình đang hướng đến.

Nghiên cứu thị trường là bước bắt buộc khi có dự định kinh doanh (Nguồn ảnh: Internet)

  • Bước 2: Chuẩn bị vốn kinh doanh

Bước tiếp theo, muốn lên kế hoạch mở nhà hàng ăn uống, giảm thiểu vấn đề thất thoát về tài chính trong quá trình kinh doanh, bạn cần xác định nguồn vốn mình sẽ đầu tư phải chi trả cho những hạng mục nào, cụ thể:

  • Phí đầu tư cơ sở: Thuê mặt bằng, thiết kế, thi công nhà hàng, vật dụng trang thiết bị,…

  • Phí duy trì hoạt động: Mặt bằng theo tháng, điện nước, mạng internet, nguyên liệu, nhân sự, quản cáo, quản lý,…

Ngoài việc chuẩn bị vốn kinh doanh, bạn nên xác định nguồn vốn từ đâu? Đó là nguồn vốn từ tiết kiệm cá nhân? huy động từ cổ đông? từ gia đình, bạn hữu hay bạn phải vay ngân hàng và những nguồn khác? Điều này vô cùng quan trọng, bởi lẽ nó sẽ giúp bạn xác định được thời hạn thu hồi hợp sao cho hợp lý nhất.

Nhà hàng ăn uống là mô hình khởi nghiệp tiềm năng dành cho người trẻ (Nguồn ảnh: Internet)

  • Bước 3: Xác định loại hình kinh doanh

Tất nhiên, để có được kế hoạch mở nhà hàng ăn uống hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước xác định loại hình kinh doanh mình muốn hướng đến. Do đó, hãy dựa vào nguồn vốn đầu tư, đối tượng khách hàng mục tiêu và các kết quả của thị trường sau khi nghiên cứu và chọn ra loại hình nhà hàng phù hợp với khả năng bản thân, đây là cơ sở để giúp bạn có được nền tảng cạnh tranh hiệu quả.

  • Bước 4: Chọn mặt bằng kinh doanh

Trước lúc lên kế hoạch mở nhà hàng ăn uống, bạn cũng nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm trong ngành như bạn bè, người thân, đồng nghiệp và đặc biệt là chuyên gia, người thành công trong kinh doanh nhà hàng để chọn được mặt bằng kinh doanh phù hợp. Đồng thời, bạn nên chọn địa điểm tốt dựa trên những yếu tố sau đây:

  • Tỷ lệ khách hàng tiềm năng xuất hiện ở địa điểm bạn dự định sẽ thuê?

  • Vị trí của địa điểm kinh doanh có khả năng thu hút khách hàng không?

  • Số lượng người qua lại mỗi ngày có nhiều không?

  • Có chỗ đậu xe cho khách hàng đến nhà hàng không?

  • Số lượng khách hàng dự kiến mỗi ngày?

  • An ninh khu vực mặt bằng sẽ thuê? Khu vực có ảnh hưởng gì như cống thoát nước, gần bãi rác,...?

  • ...

Tiếp theo, bạn sẽ lên danh sách các mặt bằng phù hợp, dành thời gian tìm hiểu thực tế và chọn ra địa điểm đạt được hầu hết các tiêu chí mình đã đặt ra trước đó.

Nhân viên vui vẻ sẽ luôn giúp khách hàng có những trải nghiệm thoải mái khi đến nhà hàng (Nguồn ảnh: Internet)


  • Bước 5: Nhân viên nhà hàng

Với mô hình nhà hàng, để thành công là sự nỗ lực của một tập thể, bởi vậy, trong kế hoạch mở nhà hàng ăn uống không thể bỏ qua việc tuyển chọn và có chiến lược đào tạo nhân viên một cách đồng bộ, chuyên nghiệp ở tất cả bộ phận. Ngoài ra, với ngành dịch vụ như nhà hàng ăn uống, thái độ luôn là yếu tố khiến khách hàng hài lòng hoặc khó chịu, do đó, nhân viên phải luôn vui vẻ, nhiệt tình, tôn trọng ý kiến dù tích cực hay tiêu cực của khách hàng.


Những chia sẻ trên đây chính là những bước lập kế hoạch mở nhà hàng ăn uống cụ thể, là nền tảng giúp bạn sẵn sàng hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh của bản thân.  Mong rằng bạn sẽ áp dụng những kiến thức trên một cách đúng đắn và hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sớm thành công và gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong chặng đường sắp đến.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Your Ad Spot

MAIN MENU